CÔNG TY CP THỰC PHẨM DINH DƯỠNG HOÀNG TRUNG KHA

Hotline: 0917.27.7979

Có quất ngâm đường con hết hẳn ho

Hôm nọ em có đọc được bài viết Mẹ Nhật trị ho cho con bằng cam nướng và cảm thấy vô cùng thích thú với cách chữa ho cho con của mẹ Nhật. Em chợt nhận ra, dù là mẹ Việt, mẹ Tây hay mẹ Tàu thì đều có những mẹo nhỏ dân gian rất thú vị để chăm sóc con cái.

Cách trị ho cho con bằng cam của mẹ Nhật cũng khiến em liên tưởng đến một mẹo nhỏ cổ truyền của ông bà ta, cũng hiệu quả và đơn giản không kém. Đó là món Quất (tắc) ngâm đường phèn. Nhắc đến món này, em lại có một kỉ niệm nhớ đời:

Em sinh bé Cốm đúng vào đợt rét kỷ lục năm ngoái. Lần đầu làm mẹ nên em kỹ tính lắm. Em mua cho Cốm chăn dày, đệm êm, mũ len, tất ấm và còn thêm rất nhiều quần áo ấm nữa. Đêm đến, sợ con lạnh nên em cũng thường bật máy sưởi cả đêm. Phòng bà đẻ của em khi đó luôn nóng hầm hập đến mức ai vào thăm cũng phải nhễ nhại mồ hội. Vậy nhưng do có lẽ ở trong nhiệt độ ấm đã quen, em không biết rằng phòng đang nóng quá. Cũng không biết con đang toát mồ hôi mà không thoát được. Đợt đấy, Cốm mới đầy tháng được mấy ngày thì bị viêm phế quản. Con ho su sụ cả đêm như cụ già khiến em vô cùng lo lắng. Sợ mọi người mắng là không biết nuôi con, em chỉ biết ôm con ngồi khóc.

Chuyện Cốm bị ho chẳng giấu được lâu. Bố mẹ chồng em qua thăm cháu, đang hồ hởi bế Cốm thì nghe cháu ho. Em “xanh mặt” lo lắng. Vậy nhưng trái với nỗi sợ hãi của em, ông bà nội thấy Cốm bị ho thì rất xót ruột, nhưng không ai trách mắng mẹ nó – là em đây cả. Bố chồng giục giã bảo em đưa con đi viện, vậy nhưng mẹ chồng em lại không đồng ý. Là người tân tiến, bà cũng hiểu là không nên cho trẻ nhỏ sớm uống kháng sinh. Mẹ chồng em ngay lập tức điện về nhà, nhờ anh rể mang sang cho bà lọ quất ngâm.

 

Thấy mẹ chồng định cho Cốm uống quất ngâm thú thực trong lòng em cũng có chút “hãi”. Em chưa cho Cốm uống bao giờ, lại sợ bà ngâm bằng mật ong thì “toi”. Thấy em bồn chồn, mẹ chồng cười xòa trêu “Tôi ngâm quất đường phèn cô ạ”.

Quen uống sữa nên được nếm quất đường phèn, Cốm có vẻ khoải chí lắm. Con hà miệng to như chim non, liềm sạch thìa quất ngâm rồi miệng còn chọp chẹp rõ là yêu. Mà quất ngâm công hiệu thật. Cả ngày em chỉ cho con nếm thêm 1 thìa vào trước khi đi ngủ, vậy mà đêm đó, Cốm ngủ xuyên đêm không còn húng hắng ho. Sáng hôm sau, em hồi hộp quan sát nhưng chờ mãi chẳng thấy cô nàng ho thêm lần nào. Gọi điện khoe mẹ chồng, em cũng được mẹ nhắc nhờ nên để phòng thoáng, cho bé mặc kín nhưng không được ủ con, thỉnh thoảng phải để ý kiểm tra mồ hôi cho bé.

Quất ngâm đường phèn không khó làm. Chị em trong nam ngoài bắc đều có thể ngâm lấy một lọ dùng trị ho cho cả gia đình. Riếng với Cốm, sáng nào em cũng cho con ngậm nửa thìa nhỏ. Trộm vía suốt mùa đông vừa rồi con chẳng ho hắng ngày nào.

Một mùa đông lạnh nữa lại sắp đến, em xin mách chị em cách ngâm quất đường phèn của bà nội Cốm nhé!

Nguyên liệu

Quất (quả tắc) 500gr - Các mẹ chọn quả tươi mọng và chín vàng mới ngon nhé.

Đường phèn: 350gr - Đường phèn bán rất nhiều trong siêu thị, ngoài chợ.

 

Cách làm:

Bước 1:

Quất các mẹ rửa sạch, ngâm nước muối loãng chừng 30' rồi vớt ra để ráo nước.

 Có quất ngâm đường con hết hẳn ho - 1

Bước 2: 

Bổ quất ra làm 3 và bỏ hạt đi ( vì để hạt khi chưng sẽ bị đắng).

 Có quất ngâm đường con hết hẳn ho - 2

Bước 3:

Đổ quất đã bổ bỏ hạt cùng với đường phèn vào nồi đảo nhẹ tay.

 Có quất ngâm đường con hết hẳn ho - 3

Bước 4:

Bắc lên bếp và để lửa ở chế độ nhỏ chưng tầm 30' - 45' (Thấy đường ta hết và vỏ quất trong là được)

 Có quất ngâm đường con hết hẳn ho - 4

 

Chúc các mẹ thành công!

Theo Mẹ Huyền Hồ
Sản phẩm liên quan

CÔNG TY CP THỰC PHẨM DINH DƯỠNG HOÀNG TRUNG KHA

Địa chỉ : 203 đuờng Bình Thành, p. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp.HCM
ĐT: 08.54251439 - FAX :08.54251439 - MST: 0307586024
Email: info@vitanutri-vn.com - support@vitanutri-vn.com

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0307586024 cấp ngày 11/03/2009.

( Thay đổi lần thứ 3 ngày: 18/04/2011)

Giám đốc: Nguyễn Đức Thành